เรียนต่อต่างประเทศ
Northumbria University

มหาวิทยาลัย Northumbria มีประวัติการก่อตั้งมาตั้งแต่ศตรวรรษที่ 19 แต่เพิ่งได้รับวิทยฐานะให้เป็นมหาวิทยาลัยในปี 1969 ตัวมหาวิทยาลัยจึงถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัย Plate glass เช่นเดียวกับ Regent’s University London, Loughborough University, Brunel University และ Lancaster University เป็นต้น (แต่ละ U ไม่ธรรมดานะจ๊ะขอบอก) Northumbria University มีแคมปัสหลักตั้งอยู่ในเมือง Newcastle ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 230 กิโลเมตร โดยมีนักศึกษาทั้งหมด 33,000 คน (ว้าวว!) และเป็นนักศึกษาต่างชาติถึง 3,500 คน (หูวว!)

วิชาที่จัดได้ว่าเด็ดของมหาวิทยาลัย Northumbria ได้แก่ ดีไซน์ ฟิสิกส์ และการพยาบาล โดยสาขาวิชาดีไซน์นั้นในปี 2016  มหาวิทยาลัย Northumbria สามารถทำอันดับได้สูงถึงอันดับที่ 18 จากทั้งหมด 80 สถาบัน ส่วนด้านสาขาฟิสิกส์อยู่อันดับที่ 31 และสาขาการพยาบาลสามารถทำอันดับมาอยู่ที่อันดับ 19 ได้อย่างยอดเยี่ยม

นอกจากความยิ่งใหญ่ของขนาดแคมปัสแล้วมหาวิทยาลัย Northumbria ยังขึ้นชื่อในเรื่องของการมีรูปทรงตึกเรียนและที่พักอันเกร๋ไกร๋ไม่เหมือนใคร ด้วยดีไซน์ทรงตึกที่เป็นรูปทรงรี และโครงสร้างด้านนอกที่ดูล้ำราวกับอยู่ในยุคอนาคต จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ถึงได้มีสาขาวิชาดีไซน์ที่มีชื่อเสียงติดอยู่ในอันดับต้นๆของประเทศ